Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

Tư vấn trẻ vị thành niên chăm sóc sức khỏe sinh sản

Trong xã hội hiện đại, với sự “nở rộ” của các loại văn hóa phẩm, mối quan hệ rộng mở, lối sống phóng khoáng,… khiến trẻ vị thành niên có hoạt động tình dục sớm bắt nguồn từ sự tò mò của trẻ con, từ thôi thúc bản năng khi có tác động của ngoại cảnh.Trong hoạt động tình dục ở lứa tuổi vị thành niên có 2 nguy cơ nghiêm trọng nhất có thể xảy ra, đó là: các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho cả hai giới và có thai ngoài ý muốn ở các em gái. Bệnh lây truyền qua đường tình dục là nguy cơ hàng đầu cho mọi vị thành niên. Khi có quan hệ tình dục với nhau, các em hầu như không thể biết bạn mình có bệnh hay không. Quan hệ của các em lúc này thường vụng trộm, thiếu điều kiện vệ sinh nên rất dễ mắc bệnh. Khi đã nhiễm bệnh, các em lại thường xấu hổ, giữ kín không đi khám để được điều trị đúng cách, gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai. Có thai ngoài ý muốn khi các em còn ở tuổi vị thành niên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần trước mắt và tương lai dù giữ thai hay phá thai. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm giáo dục trẻ vị thành niên về hậu quả, cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tránh mang thai ở tuổi vị thành niên

Hiện nay ở nước ta, hầu hết các trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên đều được giải quyết bằng phá thai. Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Phần lớn trẻ vị thành niên đều có chung ý kiến cho rằng chúng có thể dễ dàng trì hoãn các hoạt động tình dục và tránh được việc mang thai ở tuổi vị thành niên nếu chúng có thể trò chuyện cởi mở với cha mẹ mình về vấn đề này. Kể cả khi vị thành niên có các thông tin từ internet hay các phương tiện truyền thông thì chúng vẫn cần được cha mẹ trao đổi, nói chuyện xung quanh vấn đề giới tính, tình yêu, tình dục. Do vậy, các bậc cha mẹ đừng e ngại và chần chừ, hãy tận dụng các cơ hội, tìm hiểu cách giáo dục giới tính cho trẻ. Chẳng hạn như cùng con xem một chương trình, một bộ phim trên tivi hay về việc một bạn trẻ mang thai. Từ đó, cha mẹ bắt đầu cuộc trò chuyện, trao đổi, chia sẻ với con về hậu quả của việc mang thai sớm, mang thai ngoài ý muốn, các biện pháp phòng tránh thai, tác hại của việc nạo phá thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là các bệnh bị nhiễm do mầm bệnh đi từ người có bệnh sang người lành thông qua hoạt động tình dục. Quan hệ tình dục với người có bệnh nếu không được bảo vệ bằng bao cao su thì sẽ bị lây nhiễm căn bệnh đó. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp nhất hiện nay là bệnh lậu với dấu hiệu chủ yếu là khí hư cùng đái dắt, đái buốt; bệnh giang mai với triệu chứng chính là vết loét sinh dục; bệnh mụn rộp sinh dục với các nốt bọng nước mọc tại đường sinh dục (nam và nữ) hoặc các bộ phận khác của cơ thể; bệnh viêm gan virut B, C; bệnh viêm âm đạo, niệu đạo do trùng roi với tình trạng ngứa, nhiều khí hư… Hiện nay nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên trong tương lai, các em cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt các em cần được giáo dục về cách phòng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục./.

Lệ Giang (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.